À ơi khúc nhạc ru cho bé ngủ

Những lời ru của mẹ có bị chìm dần vào quên lãng? Phải chăng sự giao thoa văn hóa Đông Tây, cái “mốt” ru con bằng nhạc giao hưởng để trẻ thông minh có thể lấn át tất cả những bài hát ru có từ ngàn đời? Theo khoa học, xét về mặt nào đó trẻ em được nghe nhạc giao hưởng của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Bethoven, Mozart …đều làm trẻ thông minh, nhưng nó lại làm cho giới trẻ ngày nay quên đi nét văn hóa đậm đà của dân tộc, quên đi những lời hát ru dịu dàng của mẹ. Và ngay cả mẹ cũng dần không nhớ nổi những khúc nhạc ru cho bé ngủ.

 
nhạc ru cho bé ngủ - âm nhạc hiện đại dần thay thế cho những lời ru

Hầu hết lời của các bài hát ru đều có xuất xứ từ các bài ca dao, đồng dao, hò vè, các bài thơ truyền miệng nên rất phong phú và mang đậm bản sắc của dân tộc. Những khúc nhạc ru cho bé ngủ thường có vần dễ thuộc, âm điệu nhẹ nhàng, ý nghĩa sâu xa, dạy cho con người điều hay lẽ phải, ca ngợi cái đẹp và chê cười cái xấu. Khi mẹ hát cho con nghe, những câu hát sẽ thấm nhuần trong trí não trẻ, tạo nên sự tương tác và tình cảm gắn kết giữa người mẹ và con cái.

nhạc ru cho bé ngủ - tình yêu thương được thể hiện qua lời ru ấm áp của mẹ

Khúc nhạc ru cho bé ngủ bay bổng qua lời ca ngọt ngào của mẹ sẽ làm cho giấc ngủ của bé thêm sâu hơn, thoải mái hơn nhưng không phải người mẹ nào cũng hiểu được điều này. Có nhiều bà mẹ lạm dụng các loại băng đĩa, bật lên và bỏ mặc con mình. Đó là cách nghe nhạc thụ động, và khiến cho tình cảm thân ái giữa mẹ và bé không sâu nặng. Thậm chí nhiều người mẹ còn quát mắng, lắc, rung thay vì vỗ về, âu yếm để ép trẻ ngủ. Những giấc ngủ như vậy thường chỉ khiến trẻ thấy mệt mỏi, hay gặp ác mộng và không sâu.

nhạc ru cho bé ngủ - bé ngủ sâu hơn nhờ lời ru của mẹ

 
Theo các nhà khoa học, những bé bị sinh thiếu tháng nếu được nghe mẹ hát ru nhiều lần trong ngày sẽ lớn nhanh và phát triển hơn những đứa trẻ thiếu tháng mà không được nghe hát ru. Khi nghe giọng hát ru dịu dàng của mẹ, bé sẽ thấy bình an vì bé tin tưởng rằng mẹ sẽ luôn ở bên bé, bao bọc và che chở cho bé. Những đứa trẻ được mẹ hát ru nhiều hơn sẽ có một ký ức rất sâu đậm trong trí não về những lời hát ru của mẹ về thời thơ ấu. Lời hát ru giống như một suối nguồn trong mát nuôi dưỡng trí não của trẻ, phát triển nhân cách hướng thiện, kích thích năng khiếu tâm hồn của trẻ.
Hát ru là một trong những món ăn tinh thần nuôi dưỡng trẻ tốt nhất mà mỗi người mẹ nên tự trang bị cho mình chứ không chỉ phụ thuộc và lạm dụng quá nhiều vào những đĩa CD nhạc sẵn có trên thị trường thời hiện đại. Những khúc hát ru cho bé mà mẹ truyền tải mang theo những ấm áp và tình cảm yêu thương, nó mang một giá trị truyền thống văn hóa cao đẹp.

Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)